Làm thế nào để lên ngân sách cho việc đi du học?

Rất nhiều du học sinh khi mới đi du học đều rơi vào tình trạng phải đau đầu với việc quản lý tài chính cá nhân sao cho hiệu quả, khi mà bây giờ bản thân phải sống ở một môi trường đất khách quê người, không có sự trợ giúp chỉ dạy từ chính bố mẹ. Vậy làm thế nào để quản lý chi phí cho việc du học của bạn. Hãy bỏ túi ngay với những tips này, bạn có thể đi du học tiết kiệm mà vẫn có một khoản tiền lớn! Cùng Eduglobal tìm hiểu ngay bạn nhé!

1. Lựa chọn điểm đến du học

Một số quốc gia như các quốc gia ở Mỹ Latinh, Đông Âu và Đông Nam Á có chi phí sinh hoạt thấp hơn nhiều so với những quốc gia khác. Chi phí sinh hoạt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến ngân sách của bạn, bất kể học phí của các chương trình học có sao đi nữa. Ngược lại, một chương trình du học ở London sẽ đi kèm với chi phí sinh hoạt đắt đỏ với tỷ giá hối đoái không thuận lợi với đồng đô la Mỹ. Chương trình học có thể sẽ rất quan trọng.Tuy nhiên, bạn cũng nên cân nhắc về  việc lập ngân sách thận trọng hơn nếu vấn đề tài chính là một vấn đề đáng lo ngại.

Dù bạn làm gì, hãy đánh giá chính xác các chương trình học và chi phí sinh hoạt. Hãy lập ra danh sách những trải nghiệm bạn muốn có khi ở đó để tìm ra phân tích thực tế về chi phí du học. Sau đó, bạn hãy ước tính kinh phí cho du học để có một học kỳ tuyệt vời ở nước ngoài!

Một lời khuyên dành cho các tân sinh viên du học: ”Hãy lựa chọn thời điểm du học vào nhưng mùa vắng khách du lịch sẽ giúp bạn tiết kiệm hơn so với những mùa cao điểm về du lịch”

2. Cân nhắc việc vừa học vừa làm hoặc thực tập hưởng lương

Trong khi du học với tư cách là một sinh viên toàn thời gian, bạn có thể đủ điều kiện để đi làm thêm một số giờ nhất định mỗi tuần. Nếu bạn đủ điều kiện cho điều này ở quốc gia sở tại của mình, đó có thể là một cơ hội tuyệt vời để giúp bạn có thêm một chút thu nhập để có thể được đi nhiều nơi hơn. Hãy nhớ kiểm tra các hướng dẫn về thị thực của nước sở tại và quá trình du học của bạn, để tránh quy định về thị thực sinh viên của mình.

Bạn cũng có thể tìm kiếm một công việc thực tập khi bạn đi du học. Ví dụ, ở Pháp sinh viên thường mất cả học kỳ để cống hiến cho một công việc thực tập do trường hợp tác. Thực tập được trả lương có thể là một cách tuyệt vời để có được kinh nghiệm xây dựng sơ yếu lý lịch đồng thời bổ sung ngân sách của bạn khi đi du học!

Tiết kiệm chi tiêu cho bản thân

Tiết kiệm chi tiêu cho bản thân

3. Nộp đơn xin trợ cấp học bổng

Nhiều sinh viên du học tương lai không nhận ra rằng họ có thể xin hỗ trợ tài chính cho chương trình sắp tới của họ ở nước ngoài. Mặc dù mỗi trải nghiệm khác nhau, nhưng việc lập kế hoạch trước có thể giúp bạn nhận được học bổng và trợ cấp có thể giúp bạn sống dễ dàng hơn một chút ở nước ngoài.

Tham khảo ý kiến ​​với hỗ trợ tài chính của bạn hoặc cố vấn hướng dẫn tại trường để hỏi về nhu cầu và hỗ trợ dựa trên thành tích, hoặc liên hệ với cố vấn chương trình du học để tìm hiểu về các quan hệ đối tác được tài trợ tích cực. Eduglobal hợp tác với các chương trình cung cấp học bổng du học và du học cho du học sinh, sinh viên chưa tốt nghiệp và ứng viên thạc sĩ trên toàn thế giới.

Hãy nhớ rằng:”Nếu bạn không bao giờ hỏi về học bổng, bạn sẽ không bao giờ có cơ hội đủ ngân sách du học của mình!”

4. Dự tính ngân sách của bạn trước khi đi du học

Có một số khoản chi phí cho việc du học, chẳng hạn như giá chương trình học và phí sinh hoạt phát sinh. Bạn cần phải hiểu rõ được những gì bạn sẽ phải trả khi lập kế hoạch học kỳ hoặc năm học của bạn ở nước ngoài. Tuy nhiên, đừng để chi phí ngăn cản bạn tận hưởng trải nghiệm khi đi du học nước ngoài

Một số khoản chi phí mà bạn có thể phải bỏ ra:

Những khoản chi mà bạn sẽ phải chi trả

Những khoản chi mà bạn sẽ phải chi trả

5. Chọn ở nhà của người bản xứ

Ở nhà dân bản xứ là một cách tuyệt vời để đắm mình nhiều hơn vào văn hóa của nước sở tại. Bạn không chỉ tìm được chỗ ở rẻ hơn những căn hộ thông thường mà còn nhận được những bữa ăn ngon tự nấu tại nhà, một phương pháp học ngôn ngữ nhanh chóng và có một cơ sở hỗ trợ tuyệt vời như ngôi nhà thứ hai.

Nếu nhà ở không được bao gồm trong chương trình du học của bạn, hãy kiểm tra với cố vấn chương trình về nhà ở sinh viên có sẵn tại thành phố sở tại của bạn. Hầu hết các chương trình sẽ có một căn hộ liên kết dành cho sinh viên mà họ hợp tác, nhưng thường có những chỗ ở được giảm giá đặc biệt cho sinh viên. Ví dụ, ở Paris, nhà ở sinh viên do CAF tài trợ là một điểm cộng lớn vì mục đích của loại nhà ở này là giá cả phải chăng cho sinh viên, và khó tìm thấy nhà ở ở trung tâm thành phố ngoài việc đủ tiêu chuẩn là sinh viên.

6. Theo dõi chi phí

Hãy tự mình viết ra từng khoản chi tiêu của mình để giúp bạn theo dõi thói quen chi tiêu của bạn. Nó sẽ cho phép bạn biết mình cần cắt giảm chi tiêu ở những khoản nào để từ đó lên một kế hoạch chi tiêu hợp lý hơn.

Một số típ nhỏ dành cho bạn:

  • Nếu bạn chủ yếu mua hàng bằng tiền mặt, bạn nên ghi lại chi phí của mình để theo dõi và ghi lại chi tiêu theo cách thủ công. Tôi muốn viết ra ngân sách của mình và so sánh chi tiêu của mình bằng cách sử dụng các mẫu ngân sách Ý tưởng . 
  • Bạn thậm chí có thể đặt ngân sách giới hạn cho các danh mục chi tiêu cụ thể và nó sẽ thông báo cho bạn khi hạn mức chi tiêu đã tới hạn
  • Ngoài ra, bạn sẽ cần liên kết tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng của mình để nhận được báo cáo nhanh chóng và chi tiết để luôn nắm được ngân sách của bạn.

7. Tránh phí ngân hàng

Hãy trao đổi với ngân hàng và công ty phát hành thẻ tín dụng về chuyến đi của bạn. 

Bạn có thể sẽ  bị khóa thẻ sử dụng khi ở nước ngoài, không thể rút tiền từ máy ATM, một tình huống không mấy vui vẻ. Hãy nhớ cập nhật ngân hàng của bạn trước khi đi. Ngoài ra, hãy nhớ hỏi ngân hàng của bạn xem họ có các chi nhánh ngân hàng khác nào ở quốc gia sở tại của bạn vì nó sẽ không tính phí rút tiền ATM hoặc phí giao dịch nước ngoài hay không.

Đổi tiền mặt trước khi rời đi bởi tỷ giá hối đoái không có lợi cho bạn tại các sân bay, vì vậy hãy thay đổi lượng tiền mặt bạn muốn cất giữ an toàn.Hầu hết các nước Châu Âu đều chấp nhận thanh toán qua thẻ vì vậy thẻ thưởng du lịch là cách tốt nhất để bạn chi tiêu mà không phải lo lắng về phí giao dịch nước ngoài.

* Thiết lập tài khoản ngân hàng dành cho sinh viên ở nước sở tại của bạn

Việc thiết lập tài khoản ngân hàng dành cho sinh viên không chỉ tiện dụng để tránh tích lũy phí giao dịch nước ngoài mà còn giúp cho việc tiếp cận các dịch vụ khác ở nước sở tại của bạn dễ dàng hơn. Ví dụ, một tài khoản ngân hàng ở Úc thường là cần thiết để ghi tên bạn vào hợp đồng thuê nhà ở Úc. Địa chỉ của bạn là cần thiết để các tài liệu quan trọng được gửi qua đường bưu điện cho bạn đối với các dịch vụ tính phí như điện thoại và gói wi-fi. Nhưng bạn sẽ cần một địa chỉ để mở tài khoản ngân hàng, bạn sẽ cần có sự giúp đỡ của một người bạn Pháp hoặc cố vấn chương trình du học của bạn.

Hãy tiêu dùng một cách thông minh

Hãy tiêu dùng một cách thông minh

8. Tận dụng chương trình giảm giá cho sinh viên

Nếu các bạn sinh viên thích mua sắm nhiều thì đừng quên mang theo thẻ sinh viên đầy quyền lực đó! Nhiều quốc gia và công ty dành những đặc quyền lớn cho sinh viên và khách du lịch dưới 27 tuổi. Ví dụ, hầu hết các viện bảo tàng đều không thu phí vào cửa. Bạn cũng có thể nhận được các chuyến bay giảm giá từ Student Universe, thẻ đi taxi nước 3 ngày siêu rẻ ở Venice, giảm giá 25% ở Eurail , giảm giá chuyến tham quan bằng xe đẩy trên Đảo Toronto ở Canada, miễn phí hoặc giá cả phải chăng đến nhiều bảo tàng trên thế giới, và nhiều hơn.

Nếu có cơ hội, hãy hỏi về thẻ sinh viên tạm thời từ chương trình du học của bạn hoặc lấy thẻ sinh viên quốc tế (ISIC) sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn đó!!

9. Kết bạn với người dân địa phương

Xây dựng những mối quan hệ thực sự với những người dân của đất nước bạn đang đến thăm là một trong những nguồn lực quý giá nhất cho kinh nghiệm du học của bạn. Họ sẽ là những chuyên gia đưa ra lời khuyên dành cho bạn để có thể tiết kiệm được chi tiêu một cách tốt nhất. 

Từ mua sắm ở chợ địa phương và cửa hàng tạp hóa đến thưởng thức bữa tiệc tối tại nhà với bạn cùng lớp, kết bạn với người dân địa phương sẽ giúp bạn học ngôn ngữ nhanh hơn, kết nối bạn với các nền văn hóa và truyền thống, đồng thời giúp bạn có nhiều trải nghiệm ý nghĩa hơn với bạn bè quốc tế.

10. Giữ một khoản chi phí dự phòng dành cho bạn

Hãy để lại một số tiền dự phòng dành cho những mục đích bên ngoài có thể phát sinh đột xuất. Đây là một điều quan trọng để tránh được những rủi ro không đang muốn khi mà bạn gặp phải những sự cố bất ngờ.

Lập kế hoạch cho việc du học của bạn có thể đi kèm với một số lo lắng chính đáng về chi phí.Có rất nhiều cách để tiết kiệm tiền và tối đa hóa ngân sách của bạn thông qua việc lập kế hoạch thông minh và quyết định thông minh. Bằng cách chọn chương trình du học phù hợp, quản lý chi phí một cách sáng tạo và tận dụng các ưu đãi đặc biệt, bạn có thể tận hưởng thời gian ở nước ngoài mà không phải cần phải lo nghĩ quá nhiều về vấn đề quản lý tài chính. Chúc bạn tìm ra được phương pháp quản lý tài chính cho bản thân được hiệu quả nhất..


Công ty TNHH tư vấn du học & lữ hành quốc tế Eduglobal

Địa chỉ: Tầng 5, Số 119 Nguyễn Ngọc Nại, P. Khương Mai, Q.Thanh Xuân, Hà Nội.

ĐT: (84-24) 730.02839

Hotline: 098.963.4580 (zalo / viber, whatsApp)

Email: info@eduglobal.edu.vn

Web:  www.eduglobal.edu.vn

 

Chuyên mục: Cẩm nang du học Anh, Cẩm nang du học Canada, Cẩm nang du học Châu Âu, Cẩm nang du học Singapore, Tin tức mới nhất

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn