Du học có khó như bạn nghĩ?

Khi nói về học bổng du học, mọi người thường cho rằng đó là phần thưởng cho những học sinh giỏi và rằng mình không đủ khả năng để đi du học. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn giải tỏa về vấn đề này.

Học bổng Du học là những gì các nhà Vô địch Olympia nhận được

Phần thưởng của các nhà Vô địch Olympia

1. Những định kiến và kỳ vọng 

Về vấn đề học bổng, nhiều người có tâm lý rằng phải là người xuất sắc thì mới được trao. Bản thân người viết khi còn nhỏ cũng có suy nghĩ như vậy, khi chứng kiến những suất học bổng được trao cho các nhà vô địch đỉnh Olympia, thủ khoa của các trường Đại Học. 

Dần dần nhiều phụ huynh còn cho rằng phải có học bổng thì mới cho con đi du học, còn nếu không thì là “dùng tiền mua bằng”, nghe có phần hơi mất mặt. Học bổng dần dần trở thành một tấm huy chương, một minh chứng cho thành tích học tập xuất sắc mà ai cũng muốn được choàng lên cổ.

2. Bản chất của học bổng

Các gói học bổng không chỉ dành cho những người có thành tích tốt

Các gói học bổng không chỉ dành cho những người có thành tích tốt

Trên thực tế, các gói học bổng được trao cho người cần nó chứ không được trao cho những người xuất sắc nhất. Cơ bản thì học bổng giống một khoản hỗ trợ tài chính cho những sinh viên có mong muốn học tập nhưng lại không có đủ kinh phí. 

Chúng ta hay được chứng kiến những tấm gương nghèo vượt khó đạt được những suất học bổng toàn phần, chính là do hoàn cảnh của họ chứ không phải là do thành tích xuất sắc đó. Đôi khi do chính hoàn cảnh có phần thiếu thốn, họ có nhiều quyết tâm hơn trong việc học dẫn tới thành tích học tập xuất sắc. Về phía ngược lại, nhiều bạn sinh viên có thành tích xuất sắc, CV đẹp, lớn lên trong những gia đình có điều kiện thì không có lý do gì để được cấp học bổng cả. 

Chính sự tương phản trên, kèm theo việc nhưng học sinh ở trường hợp 2 thường ít khi được nêu gương, đã khiến phần lớn mọi người có suy nghĩ rằng học bổng là phần thưởng được trao cho những cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập. Đây là một tâm lý sai lầm, ảnh hưởng tới khả năng đi du học của nhiều bạn học sinh.

3. Xin học bổng, làm thế nào?

Như vậy, để xin được học bổng du học, chúng ta cần tập trung vào việc chúng ta cần nó để tiếp tục việc học chứ không phải là tập trung vào việc chúng ta giỏi nhất. Trung tâm du học nơi tôi làm việc tiếp nhận rất nhiều hồ sơ mà trong thư xin học bổng, các bạn tập trung rất nhiều vào thành tích khi còn ngồi trên ghế nhà trường thay vì việc bạn cần nó như nào và mục tiêu học tập của bạn ra sao, dẫn đến việc trượt học bổng một cách đáng tiếc. 

Tôi thường hay chia sẻ với các em rằng: hãy nhấn mạnh vào thân phận của mình. Các em có thể là một sinh viên trung lưu muốn tiếp tục học thạc sỹ nhưng gia đình hoàn toàn không có đủ điều kiện; có thể là một sinh viên mới ra trường chật vật trong thị trường việc làm và cần bằng cấp để có thể cho mình một cơ hội; có thể là một cô sinh viên có niềm đam mê với văn hóa Italy nhưng gia đình không thể kham nổi chi phí học tập. Nên nhớ, học bổng cần được trao cho người cần, chứ không phải cho người xuất sắc nhất. Sau khi viết theo cách tiếp cận này, nhiều bạn đã lọt vào vòng phỏng vấn, điều mà ở lần trước các bạn không làm được

>>>Xem thêm: Bí kíp luyện phỏng vấn xin visa du học Anh không phải bạn trẻ nào cũng biết 

4. Không có học bổng có được đi du học?

Học bổng không phải cách duy nhất để đi du học

Học bổng không phải cách duy nhất để đi du học

Tiếp theo, nên nhớ rằng học bổng tuy là phần thưởng cho những người có quyết tâm, nhưng hãy thẳng thắn nhìn nhận nó không thể thay thế cho quá trình học. Với tâm lý học bổng chỉ dành cho người giỏi, nhiều bạn sinh viên bỏ lỡ những cơ hội học tập vô cùng đáng tiếc. Mục tiêu của bạn khi đi du học là để tiếp tục con đường học tập, hưởng thụ chất lượng đào tạo tốt nhất trên thế giới chứ không phải là để dành được học bổng. Bạn không nhất thiết phải có học bổng mới có thể đi du học. Bạn hoàn toàn có thể vừa học và vừa làm những công việc bán thời gian để có thể trang trải thêm cho đời sống sinh viên của mình. Tự lo cho bản thân khi đủ 18 tuổi là điều mà rất nhiều bạn trẻ ở nước ngoài phải làm quen, và chả có lý do gì để ta không hòa chung vào không khí đó cả. 

Dẫu việc vừa học vừa làm ở nơi đất khách quê người không bao giờ là dễ dàng, nhưng những gì ta nhận lại được là nền giáo dục tân tiến nhất, kèm theo đó là cảm giác trở thành một phần trong dòng chảy của thế giới, cá nhân tôi nghĩ là hoàn toàn xứng đáng. Ngoài ra chúng ta cũng nên chấp nhận rằng vất vả là một phần của tuổi trẻ, đặc biệt là với các bạn du học sinh. 

Và cuối cùng, nên nhớ mục đích của việc học là “tri thức” chứ không phải học bổng. Nên nhớ rằng bạn cũng có thể nhận được học bổng trong quá trình học tập chứ không nhất thiết phải nhận nó trước khóa học. Du học là một trải nghiệm tuyệt vời nhưng không có năng biến bạn trở thành một người khác, học bổng tuy là một món quà tuyệt vời nhưng cũng chẳng thể khiến bạn trở nên thông thái hơn. Nếu không nhận được học bổng, hãy từ từ chuẩn bị cho mình một kế hoạch tài chính kỹ càng. Sau này khi học xong và đi làm ta có thể hoàn toàn  lại bù lại phần nợ sinh viên đó, trong khi kiến thức thì vẫn theo ta trong suốt cuộc đời. 

>>>Xem thêm: 5 Công Việc Part-Time Tốt Nhất Cho Du Học Sinh

5. Kết

Tham khảo ý kiến của anh chị đi trước hoặc trung tâm du học là điều mà các bạn nên làm. Học bổng hoàn toàn nằm trong tầm tay bạn nếu có đủ sự chuẩn bị. Hàng năm có rất nhiều du học sinh Việt Nam nhận được học bổng và phần lớn các bạn sinh viên này không xuất sắc như những tấm gương trên TV mà bạn nhìn thấy đâu. Để kết bài, hãy nhớ rằng mục đích cuối cùng của việc học là tri thức, chứ không phải những phần thưởng.

Mục đích cuối cùng của việc đi học: Khai sáng

Mục đích cuối cùng của việc đi học: Khai sáng

Chuyên mục: Du học, Tin tức mới nhất

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn