[CẬP NHẬT 2024] ĐẠI HỌC MELBOURNE – CÓ GÌ HOT Ở NGÔI TRƯỜNG MƠ ƯỚC CỦA DU HỌC SINH ÚC?

Đại học Melbourne từ lâu đã được biết đến là một trong những trường đại học hàng đầu tại Úc. Trường nổi tiếng với việc cung cấp nhiều học bổng cho sinh viên quốc tế, với mục tiêu hỗ trợ du học sinh có cơ hội việc làm ngay sau khi tốt nghiệp, đồng thời tạo ra nhiều cơ hội thực tập và làm việc toàn cầu. Hãy cùng EduGlobal khám phá thông tin chi tiết về Đại học Melbourne cũng như các loại học bổng mà trường cung cấp.

I. Giới thiệu chung

Được thành lập từ năm 1853, Trường Đại học Melbourne (The University of Melbourne), là trường đại học có lịch sử lâu dài nhất tại Úc và tiểu bang Victoria. Suốt gần 170 năm hoạt động, Đại học Melbourne luôn đứng đầu về chất lượng giảng dạy và tổ chức các hoạt động ngoại khóa đa dạng, hỗ trợ cho tất cả sinh viên.

Ngoài ra, Đại học Melbourne còn là thành viên của nhóm Go8  Top 8 các trường đại học hàng đầu tại Úc. Đồng thời, trường là một trong ba đại học của Úc trong tổ chức “Universitas 21” và là thành viên của Hiệp hội mạng lưới các viện đại học vùng vành đai Thái Bình Dương.

1. Lịch sử hình thành

Với một lịch sử lâu dài, Đại học Melbourne chiếm một vị trí đặc biệt tại trung tâm văn hóa của thành phố Melbourne, khu vực nổi tiếng với nhiều bảo tàng, phòng trưng bày, và tổ chức nghệ thuật biểu diễn. Trường cũng tự hào sở hữu nhiều nhà nghiên cứu danh tiếng, với nhiều giáo sư đoạt giải Nobel danh giá, trong đó có giáo sư Peter Doherty với giải Nobel Sinh lý học và Y khoa.

Đại học Melbourne có đội ngũ gần 8,000 nhân viên phục vụ hơn 42,000 sinh viên, trong đó có khoảng 15,000 sinh viên quốc tế đến từ hơn 100 quốc gia. Là một trong những tổ chức nghiên cứu quy mô và hiệu quả nhất tại Úc, trường còn chú trọng vào việc hợp tác với ngành công nghiệp, các tổ chức nghiên cứu, cộng đồng, chính phủ, và tổ chức phi lợi nhuận.

Nằm trong vùng bang Victoria, Đại học Melbourne có tổng cộng 7 khuôn viên chính, trong đó khuôn viên Parkville là một trong những học xá lớn nhất và cũng là địa điểm của nhiều phân khoa trong trường.

2. Campus chính

Khuôn viên chính của Đại học Melbourne đặt tại Parkville, khu ngoại ô phía Bắc của thành phố Melbourne, thuộc tiểu bang Victoria. Đây cũng là địa điểm trụ sở của Trường Melbourne Business School (MBS), một thành viên trực thuộc của Đại học Melbourne.

Khuôn viên Burnley tập trung vào việc giảng dạy các khóa học liên quan đến trồng trọt. Southbank, nằm ở trung tâm thành phố Melbourne, chủ yếu tổ chức các khóa học về nghệ thuật biểu diễn. Creswick và Dookie là hai khuôn viên phổ biến cho sinh viên theo học các chương trình về lâm nghiệm, nông nghiệp, cũng như các khóa học ngắn hạn và chuyên sâu về nghiên cứu.

Shepparton là địa điểm của Khoa Y tế Nông thôn, phục vụ cho nhóm ngành Y khoa, Nha khoa, và Khoa học Y tế. Sinh viên không chỉ học từ sách vở mà còn được huấn luyện thực hành tại khu vực Victoria, mở rộng cơ hội việc làm trong lĩnh vực y tế trên toàn thế giới.

Werribee là địa điểm chuyên giảng dạy các khóa học về Thú y.

3. Cơ sở vật chất

Đại học Melbourne quản lý tổng cộng 12 ký túc xá nội trú, trong đó có 7 ký túc xá tọa lạc tại một dải đất hình vòng cung được biết đến là College Crescent, một khu vực nằm dọc theo rìa phía bắc của khuôn viên chính ở Parkville. Tại Đại học Melbourne, ký túc xá không chỉ là nơi cung cấp chỗ ở cho sinh viên quốc tế, mà còn là môi trường sống cộng đồng, nơi sinh viên có cơ hội tương tác với bạn bè và tham gia vào các hoạt động ngoại khóa cũng như thể thao ngoài trời.

Trường cũng sở hữu Thư viện Đại học Melbourne (The Melbourne University Library), nơi lưu trữ một kho tàng tài liệu đồ sộ và đa dạng, bao gồm 3,5 triệu bản tài liệu như sách in, DVD, ảnh chụp, và tạp chí. Sinh viên cũng có quyền truy cập vào các tài liệu số, bao gồm hàng ngàn sách điện tử và tập san chuyên ngành.

Đối với sinh viên yêu thích môi trường tự nhiên, trường còn có Vườn Sinh thái System, nằm ở phía Tây Bắc của khuôn viên trường. Đây là một không gian thuần túy với đa dạng loại cây cỏ, được bố trí quanh một ngôi tháp bằng gạch trắng, mô phỏng theo không gian của trường Đại học Cambridge tại Anh.

4. Thành tích nổi bật

 • Đại học Melbourne là trường có nhiều thành tích đáng nổi trội, trong đó phải kể đến:
 • Đại học số 1 của Úc, đại học mơ ước của các sinh viên trong và ngoài nước.
 • Xếp thứ hạng 41 trong Danh sách các trường Đại học hàng đầu thế giới theo QS World University Ranking 2018
 • Xếp hạng 18 trên thế giới về khả năng tìm kiếm việc làm sau tốt nghiệp của sinh viên (theo đánh giá của QS World University Rankings 2015 2016)
 • Thành viên danh giá của Group of Eight – Nhóm 8 trường Đại học hàng đầu của Úc
 • Một trong 3 trường đại học ở Úc là thành viên của Tổ chức Universitas 21.
 • Bốn thủ tướng Úc và 5 Toàn quyền Úc đã từng học tập tại trường này.
 • Trường có 7 giải Nobel danh giá, nhiều nhất trong số các trường Đại học và học viện tại Úc

II. Tại sao nên chọn Đại học Melbourne? 

 • Đại học Melbourne liên tục giữ vị trí trong danh sách các trường đại học hàng đầu trên thế giới.
 • Trường đạt hạng 1 tại Úc trong Bảng xếp hạng học thuật các trường đại học thế giới (ARWU) và Bảng xếp hạng các trường đại học thế giới QS.
 • Năm 2005, trường được xếp hạng thứ 19 trong danh sách các trường cao học hàng đầu trên thế giới.
 • Sinh viên tốt nghiệp Đại học Melbourne nhận được sự đánh giá cao nhất ở Úc và trên toàn thế giới. Trường xếp thứ 9 trên thế giới về tỷ lệ sinh viên sau khi tốt nghiệp có việc làm tốt, với tỷ lệ 87,5%, so với mức trung bình của Úc là 85,2%.
 • Trường cung cấp các dịch vụ chuyên nghiệp và chương trình hỗ trợ đặc biệt cho sinh viên quốc tế, với nhiều kết nối thông qua mạng lưới cựu sinh viên trên khắp thế giới.
Đại học Melbourne có tổng cộng 7 khuôn viên chính

Đại học Melbourne có tổng cộng 7 khuôn viên chính

III. Các chương trình đào tạo của Đại học Melbourne 

1. Bậc học

 • Dự bị đại học (7 tháng  9 tháng  1,5 năm): dành cho học sinh hết lớp 11 hoặc 12 có học lực khá giỏi trở lên.
  Cử nhân (3  4  6 năm): dành cho học sinh hết lớp 12 từ các trường chuyên, học lực và thi tốt nghiệp loại giỏi hoặc sinh viên đang học đại học tại Việt Nam có thể chuyển tiếp sang học cử nhân tại trường hoặc các học sinh đã hoàn thành khóa dự bị đại học tại Trinity College.
 • Thạc sĩ (1  2 năm): dành cho sinh viên tốt nghiệp đại học.
 • Tiến sĩ (35 năm): dành cho sinh viên tốt nghiệp thạc sĩ (học ba năm) hoặc đại học (học 5 năm).

2. Ngành học

 • Trường đào tạo trên 400 chuyên ngành sâu tại các khoa kinh doanh và kinh tế, xã hội, kiến trúc, xây dựng và kế hoạch, kỹ thuật, giáo dục, luật, khoa học, y, nha khoa và khoa học sức khỏe, khoa học nông nghiệp và thú y.
 • Trường gồm có hơn 10 phân khoa .Mỗi phân khoa lại sở hữu và quản lý nhiều khoa nhỏ hơn gồm các trường đào tạo cử nhân, khoa cao học và viện nghiên cứu chuyên môn.
 • Các sinh viên quốc tế theo học tại 11 khoa như kiến trúc, nghệ thuật, kinh tế, thương mại, luật, nhạc, khoa học…
 • Viện Đại học Melbourne hiện đào tạo hơn 80 chuyên ngành đại học và hơn 270 chuyên ngành cao học.
 • Trường nổi tiếng về đào tạo các ngành: Y/ Dược; Kinh doanh: Kế toán, Tài chính, Kiểm toán, Thương mai, Doanh nghiệp; Luật; Quản lý; Cơ khí; CNTT; Khoa học tự nhiên; Khoa học xã hội.

Lộ trình vào Melbourne University:

 • Học sinh hết lớp 11 hoặc 12 tại VN, đã hoàn thành khóa Dự bị đại học: lên thẳng đại học năm 1;
 • Học sinh hết lớp 12 tại các trường chuyên (xem danh sách tại đây): học thẳng đại học năm 1;
 • Sinh viên học dở năm 1,2 đại học tại VN: vào thẳng năm 1 hoặc 2 nếu đủ điều kiện
 • Sinh viên tốt nghiệp Đại học tại Việt Nam, có học lực từ 7.0 trở lên: học lên bậc Thạc sỹ/ tiến sỹ Y sinh, nông nghiệp, nghệ thuật, âm nhạc, mỹ thuật, sức khỏe răng miệng, thương mại, khoa học

3. Học thẳng vào chương trình Đại học/ sau đại học, dành cho:

 • Học sinh hết lớp 11, đã hoàn thành khóa Dự bị đại học và sau đó lên thẳng đại học;
 • Học sinh hết lớp 12 học lực khá giỏi trở lên, hoặc học thẳng đại học, hoặc học chuyển tiếp từ dụ bị đại học lên;
 • Sinh viên tốt nghiệp Đại học tại Việt Nam, có học lực TBM từ 7.0 trở lên học lên bậc Thạc sĩ.

IV. Yêu cầu để có thể nhập học tại Đại học Melbourne

Yêu cầu để nhập học tại Đại học Melbourne cho sinh viên quốc tế có thể thay đổi tùy vào cấp độ học vụ (đại học, sau đại học) và chương trình học. Dưới đây là một số yêu cầu chung mà sinh viên quốc tế thường cần đáp ứng:

1. Đối với Cấp Độ Đại Học:

 • Điều Kiện Học Vụ: Cần có bằng tốt nghiệp phổ thông hoặc tương đương, được công nhận bởi Đại học Melbourne.
 • Điểm Trung Bình: GPA 8.5 – 9.0
 • Kiểm Tra Năng Lực Tiếng Anh: IELTS 6.5 (không band nào dưới 6.0) hoặc những chứng chỉ Tiếng Anh khác có giá trị tương đương

2. Đối với Cấp Độ Sau Đại Học (Nếu Áp Dụng):

 • Bằng Tốt Nghiệp Đại Học: Sinh viên cần có bằng tốt nghiệp đại học hoặc tương đương.
 • Kinh Nghiệm Nghề Nghiệp (Nếu Có): Một số chương trình đòi hỏi có kinh nghiệm làm việc liên quan.
 • Kiểm Tra Năng Lực Tiếng Anh: IELTS 6.5 – 7.0 (tùy thuộc ngành học) hoặc những chứng chỉ Tiếng Anh khác có giá trị tương đương

3. Hồ Sơ và Bài Luận (Nếu Có)

Một số chương trình hoặc cấp độ có thể yêu cầu hồ sơ và bài luận.

4. Thư Giới Thiệu và Thư Chứng Nhận

Một số chương trình có thể yêu cầu thư giới thiệu và thư chứng nhận về năng lực học thuật.

Trở thành sinh viên của Đại học Melbourne không chỉ là một điều vô cùng đáng tự hào với bản thân học sinh, mà còn là cơ hội tuyệt vời để sinh viên mở rộng tầm nhìn ra thế giới, khẳng định khả năng cá nhân, và tìm kiếm những cơ hội việc làm xuất sắc với mức lương cao tại các doanh nghiệp trên khắp thế giới. Trở thành sinh viên của Đại học Melbourne là bước đi ngắn nhất đến thành công.

V. Chi phí

Học phí bậc Cử nhân tại Đại học Melbourne cho du học sinh quốc tế dao động từ AUD $36,000  AUD $40,000 

Học phí bậc Cử nhân tại Đại học Melbourne cho du học sinh quốc tế dao động từ AUD $36,000  AUD $40,000

1. Học phí

Chuyên ngành Ngành học Học phí
Agriculture, Engineering, Sciences and Veterinary Science Agriculture (including Agriculture  Dookie) $40,864
Computing $41,344
Engineering $41,344
Information Systems $41,344
Mathematics, Statistics $38,976
Optometry $47,936
Science $41,312
Surveying $41,344
Veterinary Science $64,768
Built and Natural Environment Built Environment $39,200
Business and Economics Accounting, Administration, Commerce, Economics $41,120
Education Education $31,232
Health and Medical Sciences Behavioural Science $39,520
Dentistry $64,320
Health (nonclinical) $39,520
Medicine $81,952
Medicine (clinical) $86,720
Nursing $29,920
Other Health $39,520
Physiotherapy $41,920
Humanities, Social Sciences and Languages Arts, Foreign Languages, Humanities, Social Studies $31,232
Law Law $40,992
Music, Visual and Performing Arts VCA (Audio Visual) $54,048
VCA (Foundation study) $20,544
VCA (General) $27,808
VCA (Performing Arts) $27,808
Visual and Performing Arts $27,808

2. Những chi phí khác

 • Học phí bậc Cử nhân cho du học sinh quốc tế dao động từ AUD $36,000  AUD $40,000 
 • Học phí bậc Sau ĐH cho du học sinh quốc tế dao động từ AUD $36,000  AUD $40,000 
 • Học phí chương trình nghề dự tính: AUD $4,150
 • Chi phí ký túc xá: AUD $19,240/ năm
 • Chi phí sinh hoạt ước tính: AUD $30,160/ năm (các chi phí chỉ là tạm tính trung bình

VI. Học bổng

1. Học bổng đại học Melbourne Research Scholarship

 • Sinh viên trong nước và quốc tế theo học bất kỳ chương trình nghiên cứu sau đại học nào tại Đại học Melbourne đều có thể nhận được Học bổng Nghiên cứu Melbourne. Khoảng 350 sinh viên đã và đang tiếp tục được trao tặng theo chương trình học bổng này.
 • Người nhận được miễn 100% học phí và số tiền lên đến 110.000 AUD như một khoản chi tiêu.
 • Các ứng viên được đánh giá dựa trên thành tích học tập và tiềm năng nghiên cứu của họ.
 • Ưu tiên những người có kinh nghiệm nghề nghiệp và có công trình đã được công bố.
 • Sinh viên mới nhập học được đánh giá dựa trên đơn đăng ký nhập học của họ.
 • Học bổng Nghiên cứu Melbourne được trao hàng năm và có thể gia hạn. Các sinh viên được chọn sẽ nhận được một đề nghị của Học bổng Nghiên cứu Sau đại học Melbourne riêng biệt.

2. Học bổng đại học Melbourne Asian Development Bank- Japan Scholarship

 • Học bổng Ngân hàng Phát triển Châu Á Melbourne- Nhật Bản tại Đại học Melbourne được cấp cho bốn sinh viên quốc tế. ADB-JS có thể áp dụng cho các chương trình tổng thể khác nhau tại trường đại học.
 • Người nhận được miễn 100% học phí, ngoài ra còn được trợ cấp sinh hoạt trị giá 30.600 AUD.
 • Học bổng được áp dụng cho các chương trình thạc sĩ tuyển chọn tại Đại học Melbourne.
 • Ứng viên đủ điều kiện phải dưới 35 tuổi.
 • Bốn học sinh được chọn sẽ được thông báo về quyết định vào tháng Giêng.

3. Học bổng đại học Melbourne Graduate Research Scholarships

 • Học bổng Nghiên cứu Sau đại học Melbourne là một trong những phương tiện tốt nhất cho sinh viên quốc tế cũng như trong nước theo học Thạc sĩ cũng như lấy bằng nghiên cứu tại Đại học Melbourne. Có rất nhiều sinh viên tài năng sáng giá được trao học bổng này.
 • Hàng năm, trường trao tặng khoảng 600 Học bổng Nghiên cứu Sau đại học Melbourne.
 • Người nhận sẽ được miễn 100% học phí và các quyền lợi bổ sung như trợ cấp sinh hoạt, trợ cấp di dời, v.v.
 • Các ứng viên sẽ được đánh giá dựa trên thành tích học tập cũng như sự quan tâm sâu sắc của họ đối với lĩnh vực nghiên cứu của họ.
 • Học bổng có thể gia hạn và được trao trong thời hạn tối đa là 3,5 năm.
 • Học bổng Nghiên cứu Sau đại học Melbourne được thiết kế cho tất cả các chương trình thạc sĩ nghiên cứu và tiến sĩ tại Đại học Melbourne. Tuy nhiên, thứ tự ưu tiên sẽ được dành cho những ứng cử viên đã tham gia xuất bản, sáng tác âm nhạc cùng với các bằng cấp y tế cụ thể.

4. Học bổng đại học Melbourne International Undergraduate Scholarship

 • Học bổng Đại học Quốc tế Melbourne được thiết kế cho những sinh viên quốc tế có thành tích cao muốn theo đuổi bằng cấp UG của Đại học Melbourne.
 • Không cần nộp đơn riêng để đủ điều kiện nhận học bổng.
 • Học sinh phải đạt điểm xuất sắc trong kết quả học tập năm cuối cấp ba mới được xem xét.
 • Tổng cộng có 50 giải thưởng được trao theo Học bổng Đại học Quốc tế Melbourne.
 • Những sinh viên được chọn cho giải thưởng này sẽ nhận được khoảng 56000 AUD cho 3 năm học đại học tại Đại học Melbourne.
Đại học Melbourne cung cấp đa dạng học bổng cho sinh viên quốc tế

Đại học Melbourne cung cấp đa dạng học bổng cho sinh viên quốc tế

5. Học bổng Bachelor of Commerce Global Scholarship

 • Giá trị học bổng: 20% học phí
 • Dành cho hệ: Đại học
 • Điều kiện: Sinh viên quốc tế xuất sắc

6. Học bổng International Graduate Merit Scholarships

 • Giá trị học bổng: 2550% học phí suốt khóa học
 • Dành cho hệ: Cử nhân đại học và sau đại học
 • Điều kiện: Cho tất cả sinh viên quốc tế đăng ký vào một chương trình học trong Khoa Kinh doanh & Kinh tế đều có cơ hội nhận học bổng

7. Học bổng Commerce Undergraduate International Merit Scholarships

 • Giá trị học bổng: 50% học phí
 • Dành cho hệ: Đại học
 • Điều kiện: Dành cho sinh viên quốc tế bắt đầu khóa học Cử nhân thương mại đều có cơ hội được nhận học bổng

Kết

Hiểu rõ hoàn cảnh, tôn trọng sự thật chính là giá trị cốt lõi của Eduglobal. Chúng tôi luôn tìm ra cách giải quyết dựa trên những gì khách hàng thật sự có. Tin tưởng và lựa chọn EduGlobal để mang lại cho bạn trải nghiệm xin Visa dễ dàng, thuận tiện và thành công. Hãy để chúng tôi là đối tác tin cậy của bạn trong việc xin Visa và khám phá thế giới.

Công ty TNHH tư vấn du học & lữ hành quốc tế Eduglobal

 • Địa chỉ: Tầng 5, Số 119 Nguyễn Ngọc Nại, P. Khương Mai, Q.Thanh Xuân, Hà Nội.
 • ĐT: (84-24) 730.02839
 • Hotline: +8498 963 4580 (Zalo/viber, whatsApp)
 • Email: info@eduglobal.edu.vn
Chuyên mục: Du học Úc, Năng lực xin Visa, Tin tức mới nhất

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn