Cập Nhật Mới Nhất Từ IRCC CANADA 22/01/2024

Canada là điểm đến hấp dẫn của nhiều sinh viên quốc tế trong thập kỷ qua. Lý do là cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp và chính sách thân thiện của chính phủ. Hơn nữa, không thể phủ nhận rằng nhập cư là động lực quan trọng cho sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở quốc gia lá phong này.

Tuy nhiên, với việc chính phủ Canada công bố “tin nóng” vào ngày 22/01/2024, nhiều học sinh, phụ huynh và thậm chí cả những người làm công việc tư vấn, hỗ trợ đã trải qua nhiều thay đổi trong ngành du học, đặc biệt là những thay đổi trong du học Canada. Đây là điều khiến tôi lo lắng và bối rối trong thời gian qua.

Với tin tức này, không ai lo lắng và tự hỏi điều gì sẽ xảy ra với tỷ lệ visa của chúng ta vào năm tới? Liệu học sinh của con của chúng ta có nhận được giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp không? Những trường hợp nào sẽ bị ảnh hưởng sâu sắc? 

Cập nhật mới nhất từ IRCC Canada 2024

Cập nhật mới nhất từ IRCC Canada 2024

1. Số giấy phép Canada được phê duyệt dự kiến ​​vào năm 2024 và 2025 ít hơn 35% so với năm 2023

Đây có thể coi là động thái lạ nhưng không bất ngờ của Canada sau hàng loạt hành động, sự kiện gần đây. Trong top 5 quốc gia có số lượng sinh viên du học Canada lớn nhất, sinh viên Ấn Độ luôn dẫn đầu, bỏ xa các quốc gia khác. Theo đánh giá của các dự án CES và SDS, sinh viên Ấn Độ luôn có lợi thế áp đảo nhờ lợi thế tiếng Anh tốt. Thông tin từ Reuters cho thấy Ấn Độ chiếm 41% giấy phép du học Canada vào năm 2022. Nhiều cuộc biểu tình và biểu tình do khủng hoảng nhà ở, đặc biệt là sự xuất hiện của số lượng lớn sinh viên quốc tế gần đây đã gây áp lực lên chính phủ Trudeau. Giảm và cân bằng số lượng sinh viên quốc tế từ các quốc gia khác nhau, giải quyết cuộc khủng hoảng nhà ở và xoa dịu sự phẫn nộ của công chúng chắc chắn là những ưu tiên hàng đầu của chính phủ trong giai đoạn này.

Đầu tháng 8, Canada bất ngờ hạ yêu cầu tiếng Anh đối với sinh viên muốn xin visa theo chương trình SDS (Student Direct Stream – không cần chứng minh tài chính), nhằm thu hút sinh viên từ các nước đang phát triển gặp khó khăn trong việc chứng minh khía cạnh tài chính và không giỏi tiếng Anh lắm. .

Ngay sau đó, căng thẳng giữa Ấn Độ và Canada leo thang, với việc Canada cáo buộc Ấn Độ vi phạm nhân quyền và hành quyết các nhà hoạt động tự do tôn giáo, khiến chính phủ Ấn Độ tức giận, trục xuất hơn 41 người và đuổi các nhà ngoại giao, lãnh sự Canada về Ấn Độ. Canada cũng chỉ ra rằng đây chính là nguyên nhân khiến số lượng visa du học Ấn Độ được xét duyệt giảm 80% trong cùng kỳ tháng 10 và tháng 11 (trích nguồn bài viết – bài của Reuters).

Tại thời điểm này, với việc Canada có kế hoạch giảm 35% số giấy phép du học, việc thị trường nào sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi quyết định này là điều dễ hiểu.

2. Quy định số lượng giấy phép “CAP” học tập cho từng trường thuộc bậc học Cao đẳng và Đại học

Đưa ra hạn mức tuyển sinh đối với từng trường trong tỉnh bang Canada

Đưa ra hạn mức tuyển sinh đối với từng trường trong tỉnh bang Canada

Ông Marc Miller cũng cho biết chính phủ sẽ yêu cầu tỉnh bang phải đưa ra hạn mức tuyển sinh đối với từng trường trong tỉnh và yêu cầu tỉnh tiếp nhận du học sinh mới dựa trên tiêu chuẩn nguồn lực của tỉnh, đặc biệt là về vấn đề cung cấp nhà ở, để tránh du học sinh phải sống trong điều kiện không đạt tiêu chuẩn. Và bắt buộc đối với sinh viên theo học các chương trình Undergraduate cụ thể là Cao đẳng và Đại học phải có thư “Attestation” – thư đồng ý của tỉnh bang khi nộp visa, và thời hạn tỉnh bang phải phát hành thư này là trước 31/3/2024 vậy có thể hiểu tất cả những hồ sơ nộp sau 22 tháng 1 năm 2024 và trước 31 tháng 3 2024 đều sẽ chỉ nằm trong danh mục chờ nếu tỉnh bang bạn dự định đến học tập không nhanh nhẹn trong khâu phát hành thư.

Tuy nhiên, có thể thấy rằng theo quy định, chỉ những người nộp đơn xin cấp phép vào trường đại học, cao đẳng lần đầu tiên cũng như những người nộp đơn gia hạn giấy phép du học hoặc tham gia chương trình học mới bị ảnh hưởng bởi quy định này. Sinh viên tốt nghiệp, hoặc các khóa học ngắn hạn như khóa học sau đại học hoặc trại hè sẽ có lợi thế và có thể nộp ngay bây giờ vì nhân viên xử lý visa của chính phủ không còn bận rộn như trước. Đặc biệt, chương trình giảm giá trại hè 3 tuần của Kingsway Academy Summer Camp rất hấp dẫn, học viên đăng ký và nộp phí trước ngày 31/01/2024 sẽ được giảm giá lên tới 300 CAD. Đây là cơ hội để tuyển dụng sinh viên và xin thị thực trại hè, điều mà chúng tôi lo lắng hàng năm do khối lượng giấy tờ khổng lồ do nhân viên lãnh sự quán xử lý và thời gian xử lý thị thực kéo dài.

3. Chỉ cấp giấy Open Work Permit (giấy phép làm việc mở) cho vợ/chồng của ứng viên có bằng thạc sĩ trở lên.

Động thái của Canada cũng thể hiện mong muốn thu hút nhiều ứng viên có năng lực học tập tốt, có ý định học tập nghiêm túc và có tiềm lực tài chính vững mạnh để xây dựng và sinh sống lâu dài tại Canada. Nếu bạn vẫn chưa quyết định lựa chọn điểm đến cho sinh viên chương trình Thạc sĩ nhưng yêu cầu đầu vào không quá khó khăn, đặc biệt đối với những ứng viên không nói được tiếng Anh, thì các chương trình Thạc sĩ tại IBU, UCW hoặc Thạc sĩ Giáo dục tại Đại học Windsor Courses ICEAP’s Con đường học tiếng Anh sẽ là một lựa chọn đáng cân nhắc.

Đặc biệt, nhiều học sinh và phụ huynh lo lắng trước thông báo của Chính phủ Canada sẽ không cấp giấy phép cho học sinh tham gia các khóa học được cấp phép bởi các tổ chức/trường tư thục, trường công lập (mô hình Public Private Partnership) và giảng dạy ở hầu hết các thành phố lớn miền Trung. Chính phủ nhận thấy một số chương trình giảng dạy này không mang lại chất lượng giáo dục tốt cho sinh viên quốc tế hoặc một số sinh viên quốc tế đã lợi dụng chương trình này để xin phép học tập và làm việc tại các thành phố lớn của Việt Nam, điều này cũng làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhà ở ở các thành phố lớn. Đây là lý do tại sao chính phủ đã quyết định kể từ ngày 1 tháng 9 năm 2024, sinh viên theo học tại các đơn vị nêu trên sẽ không được phép xin giấy phép lao động sau tốt nghiệp nữa. Và chỉ những đơn vị mua quyền giảng dạy nêu trên mới bị ảnh hưởng, các cơ sở giáo dục đại học (kể cả tư thục) trực tiếp được cấp bằng giảng dạy sẽ không bị ảnh hưởng bởi quy định mới này. Vậy làm sao để có thể phân biệt được chương trình hay campus nào là campus mua bản quyền? và chương trình nào do chính các trường công lập giảng dạy, hãy đọc kỹ phần thông tin được niêm yết ngay trên website phần overview, nếu có dòng chữ giới thiệu sau :

 ” Program is licensed to and delivered by program is licensed to and delivered by XXX College program is licensed to and delivered by YYY” thì đây là chương trình bị ảnh hưởng. 

Với những thay đổi trên, chính phủ Canada cũng đang nỗ lực cung cấp môi trường giáo dục tốt hơn và đảm bảo lợi ích cho việc học tập và phát triển của sinh viên quốc tế, để Canada luôn được biết đến là một trong những quốc gia tốt nhất trên thế giới. Vì thế đừng lo lắng về sự thay đổi, mỗi sự thay đổi đều mang đến vô số cơ hội khiến mọi vấn đề thay đổi trở nên tích cực hơn.

Kết

Hiểu rõ hoàn cảnh, tôn trọng sự thật chính là giá trị cốt lõi của Eduglobal. Chúng tôi luôn tìm ra cách giải quyết dựa trên những gì khách hàng thật sự có. Tin tưởng và lựa chọn EduGlobal để mang lại cho bạn trải nghiệm xin Visa dễ dàng, thuận tiện và thành công. Hãy để chúng tôi là đối tác tin cậy của bạn trong việc xin Visa và khám phá thế giới.

Công ty TNHH tư vấn du học & lữ hành quốc tế Eduglobal

  • Địa chỉ: Tầng 5, Số 119 Nguyễn Ngọc Nại, P. Khương Mai, Q.Thanh Xuân, Hà Nội.
  • ĐT: (84-24) 730.02839
  • Hotline: +8498 963 4580 (Zalo/viber, whatsApp)

Email: info@eduglobal.edu.vn

Chuyên mục: Du học Canada, Cẩm nang du học Canada, Canada, Du học, Du lịch và Thăm thân, Định cư, Gia hạn hộ chiếu, Gia hạn Visa, Học bổng du học Canada, Năng lực xin Visa, Thăm thân và định cư, Tin tức mới nhất

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn