Những câu hỏi phổ biến khi du học Úc

Du học Úc gần như trở thành một điểm đến đặt chân lý tưởng cho các bạn học sinh, sinh viên muốn lựa chọn để đi du học. Thế nhưng khi đặt chân tới một đất nước hoàn toàn mới để học tập và sinh sống, các bạn học sinh sinh viên cũng như các bậc phụ huynh đều có rất nhiều thắc mắc như chương trình học, học phí, nhà ở, đi lại…. Dưới đây là những thắc mắc phổ biến nhất khi quyết định du học Úc.

 1. Nếu muốn học tập tại Úc, thì cần trình độ học vấn như thế nào?

Muốn du học Úc, bạn phải cần đáp ứng các điều kiện về học thuật và tiếng Anh, cụ thể như sau:

 • Trình độ học thuật:

Hầu hết các trường cao đẳng, đại học ở Úc đều yêu cầu tối thiểu học lực trung bình khá, nghĩa là trung bình tất cả các môn đạt từ 6.5-7.0 trở lên. Tuy nhiên, với những chuyên ngành đặc biệt, trường có yêu cầu đầu vào riêng, ví dụ như môn toán đối với ngành kỹ sư xây dựng, môn hóa đối với ngành dược… Nếu bạn không vượt qua được điều kiện này, bạn vẫn có thể đựợc nhận vào học theo diện có điều kiện. Ví dụ: Chứng minh đựợc sự tiến bộ trong quá trình học tập ở Việt Nam (điểm năm sau cao hơn năm trước), trình độ tiếng Anh hoặc làm bài test bổ sung.

 • Trình độ tiếng Anh:

Đối với bậc đại học, bạn cần có chứng chỉ IELTS 5.5 – 6.5 tùy theo chương trình học. Đối với bậc thạc sỹ và tiến sỹ, yêu cầu sẽ cao hơn. Bạn cũng đừng lo lắng nếu như mình không đạt được kết quả tiếng Anh như trên, vì nếu không đạt thì bạn sẽ được nhà trường sắp xếp học khóa học tiếng Anh trước khi nhập học khóa chính. Thời gian khóa học tiếng Anh dài hay ngắn thì phụ thuộc vào trình độ tiếng Anh của bạn trước khi nhập học, và sự cố gắng của bạn trong suốt quá trình học tại Úc.

Những điều cần biết khi đi du học Úc

Những điều cần biết khi đi du học Úc

 1. Tốt nghiệp cao đẳng hay hệ tại chức ở Việt Nam có chuyển tiếp sang Úc được không?

 • Bằng cấp

Bằng tại chức ở Việt Nam tương đương với bằng bán thời gian (part-time) tại Úc, tương đương với bằng chính quy, và hầu hết các trường tại Úc chấp nhận. Bạn có thể học thêm khóa chuyển đổi ngắn hạn trước khi học khóa chính để làm quen với môi trường sinh hoạt ở Úc. Khóa học này vẫn đươc các trường tại Úc cấp bằng và có giá trị quốc tế.

 • Học chuyển tiếp

Những sinh viên đang học đại học hoặc cao đẳng tại Việt Nam, muốn học chuyển tiếp sang Úc sẽ được xét bảng điểm và mức độ phù hợp giữa 2 chuyên ngành để giảm số môn học.

 1. Thời gian xét visa là bao lâu? Nếu trượt, có xin lại visa được không?

 • Thời gian xét visa

Thời gian xét visa du học Úc trung bình từ 3-4 tuần, tùy từng hồ sơ và tùy từng thời điểm nộp hồ sơ xin visa, thời gian này có thể nhanh hơn nếu hồ sơ của bạn tốt.

 • Nếu bạn không may trượt visa, bạn vẫn có thể nộp lại hồ sơ xin visa

Đại sứ quán Úc cho phép gửi thư yêu cầu phúc tra kết quả trong 7 ngày làm việc. Trường hợp đã bị trượt visa, dựa vào thư từ chối của đại sứ quán và hồ sơ đã nộp, du học sinh có thể nộp lại hồ sơ xin visa và viết thư giải trình lại vấn đề bị nghi ngờ.

Du học Úc - chấp cánh cho những ước mơ

Du học Úc – chấp cánh cho những ước mơ

 1. Làm thế nào để cải thiện khả năng Tiếng Anh?

Bạn muốn cải thiện Tiếng Anh thì một lời khuyên tốt nhất là bạn hãy sống trong môi trường tiếng Anh: học tiếng Anh, nói tiếng Anh, ăn tiếng Anh, ngủ tiếng Anh.

Bạn hãy mở rộng giao tiếp với mọi người bằng cách tham gia vào các câu lạc bộ tại trường học, đó có thể là các câu lạc bộ về hội họa, âm nhạc, thể thao..tất cả đều giúp bạn nâng cao trình độ tiếng Anh. Và có một điều nữa là ở nhà của người dân bản xứ- homestay, bạn vừa học được tiếng Anh và vừa học được phong tục tập quán, lối sống của người Úc.

 1. Bằng cấp của tôi khi học tại Úc có giá trị cao ở Việt Nam hay không?

Những bằng cấp, chứng chỉ mà bạn nhận được ở Úc đa phần được công nhận trên toàn thế giới. Một điều khác bạn có thể làm nếu muốn chắc chắn có một công việc khi bạn quay trở về nước của mình với bằng cấp ở Úc là cố gắng tìm những cơ hội thực tập ở Úc đồng thời liên hệ với dịch vụ hỗ trợ việc làm trong trường Đại Học của bạn.

 1. Khi du học tại Úc, cần chi trả những phí gì?

Những chi phí bạn sẽ phải trả trong suốt quá trình học tập tại Úc bao gồm:

 • Học phí: khoảng từ 20,000 AUD- 35,000 AUD/năm (phụ thuộc vào bậc học và chuyên ngành học, những chuyên ngành đặc thù như y khoa thì mức học phí sẽ cao hơn)
 • Phí nhà ở: 10,000- 12,000 AUD/ năm
 • Phí ăn uống: 8,000- 10,000 AUD/ năm
 • Phí đi lại: 1,500- 2,000 AUD/ năm
 • Các phí khác (điện, nước, internet, điện thoại…): 1,500- 2,000 AUD/ năm
Du học Úc - rộng mở cánh cửa tương lai

Du học Úc – rộng mở cánh cửa tương lai

 1. Học tại Úc, tôi sẽ ở đâu?

Có nhiều loại hình nhà ở tại Úc như ký túc xá, homestay (ở cùng người dân bản xứ), thuê nhà ở ngoài. Nếu bạn muốn đăng ký ở ký túc xá của trường thì hãy đăng ký sớm với nhà trường để được sắp xếp chỗ. Nếu bạn muốn ở homestay hoặc thuê nhà ở ngoài thì bạn có thể liên hệ với các tổ chức cung cấp dịch vụ nhà ở tại Úc.

 1. Trong quá trình học tập tại Úc, tôi có được đi làm thêm không? Làm công việc gì và mức lương là bao nhiêu?

Đi làm thêm khi du học ở Úc, không chỉ mang lại thu nhập cho các bạn sinh viên mà còn tạo cơ hội để các bạn nâng cao khả năng tiếng Anh và học tập được kỷ luật lao động, văn hóa đặc sắc của người dân nơi đây.Tại Úc, cơ hội làm thêm dành cho sinh viên rất phong phú. Đối với sinh viên nữ, có thể lựa chọn các công việc nhẹ nhàng, phù hợp với sức khỏe nhưng có thu nhập tốt như: làm nail, phục vụ nhà hàng, bán hàng trong các shop thời trang hoặc các siêu thị. Đối với sinh viên nam, làm phụ bếp tại các nhà hàng hoặc làm tại các nông trại. Lương làm thêm của du học sinh ở Úc được quy định từ 14-20AUD/giờ. Với mức lương này, các bạn du học sinh có thể hoàn toàn tự chi trả được chi phí sinh hoạt.

Theo quy định của chính phủ Úc, du học sinh được phép làm thêm 20 giờ/ tuần trong thời gian học, và toàn thời gian trong kỳ nghỉ.

Xem thêm: Cơ hội việc làm cho du học sinh Úc sau khi tốt nghiệp

Trên đây là những câu hỏi giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về nước Úc khi bạn có ý định muốn đi học Úc trong tương lai. Nếu vẫn còn những thắc mắc hãy liên hệ với trung tâm tư vấn du học và lữ hành quốc tế EdduGlobal để được tư vấn viên hỗ trợ tốt nhất nhé!

Công ty TNHH tư vấn du học & lữ hành quốc tế Eduglobal

 • Địa chỉ: Tầng 5, Số 119 Nguyễn Ngọc Nại, P. Khương Mai, Q.Thanh Xuân, Hà Nội.
 • ĐT: (84-24) 730.02839
 • Hotline: 098.963.4580 (zalo / viber, whatsApp)
 • Email: info@eduglobal.edu.vn
Chuyên mục: Cẩm nang du học Úc

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn