Giáo Dục Khai Phóng – Xu hướng mới của giáo dục

Giáo dục khai phóng (Liberal Arts) hiện đang là mô hình giáo dục được áp dụng rộng rãi ở bậc đại học tại các nước tiên tiến. Chắc hẳn nhiều bạn có ý định du học đã ít nhiều nghe qua khái niệm này. Vậy giáo dục khai phóng là gì? Liệu mô hình này có gì khác biệt so với mô hình giáo dục truyền thống ở Việt Nam nói riêng và châu Á nói chung? Cùng Eduglobal tìm hiểu qua bài viết này nhé. 

Đại học Havard - Ngôi trường nổi tiếng thế giới với mô hình Giáo Dục Khai Phóng

Đại học Havard – Ngôi trường nổi tiếng thế giới với mô hình Giáo Dục Khai Phóng

1. Định nghĩa Giáo Dục Khai Phóng

Giáo dục khai phóng (Liberal Arts) là trình học truyền thống trong giáo dục đại học phương Tây. Liberal Arts chú trọng đào tạo kỹ năng tư duy cơ bản mà người học cần có để lĩnh hội kiến thức, thay vì tập trung vào một ngành học hay kỹ năng nghề nào đó. Giáo dục khai phóng gồm những môn được tổng hợp từ các ngành khác nhau trên tinh thần tư duy tự do – suy nghĩ tự do – lựa chọn tự do để lựa chọn những ngành nghề phù hợp nhất, bao gồm: khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, nhân văn và nghệ thuật.

Giáo dục khai phóng là một định hướng đào tạo, không bó buộc trong một hay nhiều học phần cụ thể, thậm chí trong một chuyên ngành cụ thể. Mô hình đào tạo này cho phép sinh viên có thể học tập, nghiên cứu nhiều lĩnh vực khác bên cạnh chuyên ngành chính mà họ theo học tại trường đại học

2. Lịch sử Giáo Dục Khai Phóng

Bảy môn nghệ thuật trong Giáo dục khai phóng: Số học, hình học, âm nhạc, thiên văn, logic, hùng biện và văn phạm

Bảy môn nghệ thuật trong Giáo dục khai phóng: Số học, hình học, âm nhạc, thiên văn, logic, hùng biện và văn phạm

Nhiều người khi tìm hiểu về khái niệm Liberal Arts hiểu nhầm rằng đây là “nghệ thuật tự do”.

Từ “art” trong tiếng Anh/Pháp, chỉ “nghệ thuật”, có gốc từ tiếng Latin “ars” và tiếng Hy Lạp “techne” (τέχνη). Trong suốt khoảng hai ngàn năm, từ này đã được dùng để chỉ bất kỳ thứ kỹ năng nào của con người, từ làm bát đĩa, may vá, đóng giày, thêu thùa, nấu nướng, tới làm thơ, vẽ, chơi đàn, ca hát, xây dựng, trị bệnh, v.v.

Vào thời Trung Cổ nghệ thuật được chia làm hai thể loại là các Nghệ thuật Khai phóng (Liberal Arts) và Nghệ thuật Cơ học (Mechanical Arts). Nghệ thuật Khai phóng gồm 7 nghệ thuật: văn phạm, hùng biện, logic – tạo thành Trivium, và số học, hình học, thiên văn, âm nhạc – tạo thành Quadrivium. Nghệ thuật Cơ học bao gồm đan lát, vũ khí, thương mại, nông nghiệp, săn bắn, y thuật, nhà hát. Hội họa và điêu khắc không có tên trong danh sách này.

Ban đầu những môn học hoặc kỹ năng này được coi là điều cần thiết cho một người tự do, để được để tham gia tích cực vào đời sống. Bắt nguồn từ triết lý giáo dục cơ bản là “giáo dục toàn diện”, Giáo dục khai phóng đã được cho là giáo dục chính thức trong thời kỳ Đế chế La Mã.

>>>Xem thêm: Du Học Anh Quốc Với Đại Học University Of Sheffield

3.Giáo Dục Khai Phóng dạy chúng ta những gì?

Giáo dục khai phóng: tạo ra một con người tự do

Giáo dục khai phóng: tạo ra một con người tự do

Giáo dục khai phóng đã trở thành triết lí hiện đại mà nhiều đại học hàng đầu trên thế giới theo đuổi. Theo số liệu chưa đầy đủ tại Mỹ, các trường đại học triển khai mô hình đào tạo định hướng khai phóng ước khoảng 500 trường. Washington College là ngôi trường áp dụng mô hình giáo dục khai phóng lâu đời nhất và, ngôi trường nổi tiếng nhất thế giới với mô hình này là Đại học Harvard.

Giáo dục khai phóng không nhấn mạnh vào việc truyền tải kiến thức, mà đặt trọng tâm vào việc huấn luyện khả năng tự học, tự nghĩ và tự sống, cơ bản là tự do và không phụ thuộc vào ai

Thời gian học ở trên trường là hữu hạn, và khi ra khỏi trường thì đồng nghĩa với việc bạn mất đi một “nguồn” cung cấp kiến thức. Giáo dục khai phóng giúp bạn vượt qua hạn chế này, khiến bạn có thể chủ động tìm kiến thức chứ không bị động hấp thụ. Mô hình lớp học Liberal Arts thể hiện rõ nguyên lý khai phóng, khi giáo viên ở đây đóng vai trò như người hướng dẫn, thúc đẩy học sinh suy nghĩ về các khía cạnh của một vấn đề và áp dụng vào thực tế, thay vì xoáy sâu vào bài tập. 

4. Xu hướng Giáo Dục Khai Phóng

Vậy tại sao Giáo dục khai phóng lại trở thành xu hướng trong những năm gần đây? Nếu như mười, hai mươi năm trước, tấm bằng đại học với những kỹ năng chuyên môn cụ thể đủ để đảm bảo cho một nghề nghiệp ổn định thì giờ đây, câu chuyện đã khác. Tồn tại một sự thật rằng dù ngành học là gì thì những điều được học ở trường sẽ ít nhiều trở nên lạc hậu với công việc sau khi tốt nghiệp. Theo thống kê của Bộ Lao động, tỉ lệ cử nhân thất nghiệp hay làm việc không đúng chuyên môn đang tăng lên một cách đáng quan ngại. 

Bằng cách nào mà giáo dục khai phóng có thể chuẩn bị cho sinh viên thích ứng và quản lý tốt những thay đổi trong môi trường công việc tương lai? Giáo dục khai phóng khuyến khích sinh viên nâng cao “lợi thế cạnh tranh” bằng cách chú trọng đào tạo kỹ năng tư duy cơ bản mà người học cần có để lĩnh hội kiến thức. Việc học trải rộng trong nhiều lĩnh vực như vậy giúp cho sinh viên phát triển những kỹ năng then chốt như thu thập và tổ chức thông tin, phân tích và định giá chúng, cũng như trình bày một lập luận.

Mọi người thường nghĩ rằng giữa ngành với nghề là quan hệ một – một, nghĩa là học một ngành và ra làm chỉ một ngành đó. Giáo dục khai phóng góp phần phá vỡ mối quan hệ một – một đó. Từ một ngành, sinh viên có thể làm rất nhiều nghề, một nghề có thể đến từ nhiều ngành học khác nhau.

5. Kết

Mặc dù giáo dục khai phóng đã chứng minh được sức ảnh hưởng tích cực và hiệu quả lâu dài của nó đối với người học không chỉ ở việc cung cấp tri thức mà còn giúp nâng cao khả năng nhận thức của thế hệ trẻ, việc áp dụng mô hình này cho trẻ tại Việt Nam còn khá mới mẻ. Hãy tìm hiểu kỹ về các trường và chương trình học kỹ càng để có cho mình lựa chọn sáng suốt nhất.

Đến với Eduglobal, các bạn sẽ được đội ngũ chuyên viên với hơn 16 năm kinh nghiệm du học cung cấp thông tin chính xác nhất, hướng dẫn mọi thủ tục một cách chuyên nghiệp và hoàn toàn miễn phí.


Công ty TNHH tư vấn du học & lữ hành quốc tế Eduglobal

Địa chỉ: Tầng 5, Số 119 Nguyễn Ngọc Nại, P. Khương Mai, Q.Thanh Xuân, Hà Nội.

ĐT: (84-24) 730.02839

Hotline: 098.963.4580 (zalo / viber, whatsApp)

Email: info@eduglobal.edu.vn

Web: www.eduglobal.edu.vn

Chuyên mục: Chưa phân loại, Du học, Du học Châu Âu, Tin tức mới nhất

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn