Định cư sau du học ở Canada – Những điều cần biết

Hai năm học tập và làm việc ở Canada, bạn đã có cơ hội sinh sống lâu dài tại đây. Hàng nghìn sinh viên mong muốn định cư Canada sau khi du học bởi chính sách rộng mở, cơ hội việc làm và mức lương hấp dẫn. Chỉ cần ít nhất hai năm học tập và làm việc tại đây, bạn đã có cơ hội sinh sống lâu dài ở đất nước lá phong đỏ. Nếu bạn đang quan tâm đến chủ đề này, hãy đọc bài viết sau để hiểu thêm về chính sách định cư sau khi du học ở Canada.

Sau khi hoàn thành chương trình học Canada được ở lại định cư?

Sinh viên quốc tế thường có thể ở lại và làm việc tại Canada từ 1 – 3 năm sau khi tốt nghiệp chương trình cao đẳng, đại học và sau đại học. Sau ít nhất 6 tháng làm việc, sinh viên quốc tế đủ điều kiện có quyền nộp hồ sơ xin định cư tại Canada theo diện việc làm. Chính sách này tùy thuộc vào từng bang mà sinh viên đó đang theo học tại Canada.

Vì vậy, không phải ai du học ở Canada cũng được ở lại định cư mà phải trải qua quá trình học tập, làm việc và cuối cùng là xin ở lại định cư.

Chính sách định cư theo diện du học của một số bang tại Canada

Chính sách định cư thuộc diện du học ở bang Quebec

Bang Quebec có chính sách định cư Canada cấp tốc Quebec Experience Program- PEQ cho phép sinh viên quốc tế nộp đơn xin định cư 6 tháng trước khi tốt nghiệp và đơn sẽ được xét duyệt trong vòng 1 – 3 tháng với các điều kiện sau:

• Theo học tại trường đại học của bang Quebec ít nhất 2 năm và đáp ứng các yêu cầu về bằng cấp của tiểu bang.
  • Trình độ tiếng Pháp tối thiểu là trung cấp. Sinh viên quốc tế chưa biết tiếng Pháp có thể tham gia 5 khóa học tiếng Pháp tại trường dựa trên các tiêu chuẩn của tiểu bang để đáp ứng các yêu cầu định cư tại Canada.

Chính sách định cư thuộc diện du học ở bang British Columbia

Sinh viên quốc tế thuộc 1 trong 2 trường hợp sau đây đều đủ điều kiện đăng ký định cư tại bang British Columbia

Sinh viên quốc tế theo học chương trình post graduates có thể xin định cư mà không cần có kinh nghiệm làm việc với điều kiện:

• Có bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ
  • Ít nhất 2 năm học
  • Làm việc trong các lĩnh vực: Tự nhiên, Khoa học, Sức khỏe, Nông nghiệp, Sinh học, Kỹ thuật, Công nghệ cao, Khoa học máy tính, Y tế, Toán học, Vật lý …
  • Dự định sống và làm việc lâu dài tại British Columbia

Du học sinh khi tốt nghiệp phải đáp ứng được các điều kiện sau:

• Có bằng cao đẳng/ đại học hoặc chứng chỉ
  • Thời gian học ít nhất 8 tháng
  • Làm việc tại British Columbia
  • Có kế hoạch sinh sống lâu dài ở Canada (trừ Quebec)

Chính sách định cư thuộc diện du học ở bang Manitoba

Manitoba là một trong những bang có các chính sách vô cùng hấp dẫn dành cho sinh viên quốc tế. Nếu bạn là sinh viên quốc tế sống và học tập tại Manitoba trên 6 tháng, bạn sẽ nhận được bảo hiểm y tế miễn phí. Nếu bạn tốt nghiệp, chọn làm việc và sinh sống tại Manitoba, 60% học phí sẽ được hoàn lại lên đến $ 25,000.

Đặc biệt, sinh viên quốc tế có thể định cư tại Manitoba chỉ 6 tháng sau khi tốt nghiệp mà không cần người bảo lãnh hoặc dựa vào hệ thống tính điểm. Chính sách đặc biệt này chỉ áp dụng cho sinh viên ngoại quốc học tập tại Manitoba.

Chính sách định cư thuộc diện du học ở bang Nova Scotia

Chương trình định cư của bang Nova Scotia rất đơn giản và không cần tính theo thang điểm. Để đăng ký định cư, bạn phải đáp ứng các điều kiện sau:

• Từ 21 đến 55 tuổi.
  • Có công việc toàn thời gian ở Nova Scotia (30h/tuần).
  • Có ít nhất 1 năm kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực liên quan. Kinh nghiệm làm việc này bạn có thể tích lũy ở bất cứ đâu, không nhất thiết phải ở Canada.
  • Trình độ tiếng Anh tối thiểu là IELTS 6.0
  • Ít nhất phải có trình độ học vấn cao đẳng (không nhất thiết phải là Nova Scotia nhưng nên học ở bang ngang với Nova Scotia).
  • Có ý định định cư lâu dài tại bang Nova Scotia (được chứng minh qua việc học tập và làm việc tại bang).
  • Theo phân loại của NOC, các công việc nhóm ngành O, A, B được ưu tiên nhưng các công việc thuộc nhóm ngành C, yêu cầu làm việc ít nhất 6 tháng ở một công ty cụ thể.

Chính sách định cư thuộc diện du học ở bang Alberta

Sinh quốc tế muốn định cư tại bang này phải đáp ứng được các yêu cầu sau:

• Có thời gian học 2 – 4 năm học toàn thời gian tại một trường được đề cử ở Alberta
  • Đã tốt nghiệp với bằng tốt nghiệp và có giấy phép lao động.
  • Tối thiểu IELTS 5.0
  • Làm công việc toàn thời gian liên quan đến lĩnh vực đã theo học (tối thiểu 30h/tuần)
  • Có ít nhất 6 tháng kinh nghiệm làm việc.

Quyền lợi khi định cư tại Canada theo diện du học

• Bạn sẽ có cơ hội học tập và rèn luyện trong môi trường giáo dục uy tín và có cơ hội thực tập, cọ xát thực tế.
  • Trở thành thường trú nhân của Canada và được hưởng các quyền lợi như an sinh xã hội, phụ cấp bệnh tật và trợ cấp chăm sóc y tế.
  • Sinh sống và lập gia đình ở Canada, có con cái đang đi học sẽ được hưởng các chính sách miễn học phí.

Như vậy, việc định cư Canada đối với sinh viên quốc tế là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, việc định cư tại một số bang của Canada sau khi tốt nghiệp không phải là một việc dễ dàng đối với bất kỳ sinh viên nào. Thấu hiểu được vấn đề này, công ty tư vấn du học EduGlobal sẽ đồng hành và hỗ trợ bạn xây dựng mục tiêu định cư tại Canada cụ thể trong tương lai.

Chuyên mục: Cẩm nang du học Canada, Tin tức mới nhất